โรงเรียนวัดนทีคมเขต

หมู่ที่ 4 บ้านสะบ้าย้อย ตำบลคลองฉนาก อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84000

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

-

เป็นหวัด ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารชนิดใดบ้าง

เป็นหวัด ดื่มชาได้ไหมถ้าเป็นหวัด แพทย์กล่าวว่า คุณไม่สามารถดื่มชาได้หากคุณเป็นหวัด เพราะชามีสารธีโอฟิลลีน คาเฟอีนและกรดแทนนิก ธีโอฟิลลีนและคาเฟอีน มีผลกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง เพิ่มการไหลเวียนโลหิต เร่งการเต้นของหัวใจ การดื่มชาเมื่อคุณเป็นหวัด จะเพิ่มอุณหภูมิร่างกายของผู้ป่วย และทำให้อาการแย่ลง ชาโสมยังมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ดังนั้นจึงไม่เหมาะสำหรับการดื่ม

เป็นหวัด

ในเวลาเดียวกัน ธีโอฟิลลีนและกรดแทนนิกในชาไม่ดี สำหรับผู้ป่วยธีโอฟิลลีน สามารถกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง เสริมสร้างการไหลเวียนโลหิตและเร่งการเต้นของหัวใจ และยังเพิ่มความดันโลหิตค่อนข้าง การเต้นของหัวใจและความดันโลหิตเป็นหวัดสูงกว่าปกติ หากดื่มชาอุณหภูมิร่างกายจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากผลของธีโอฟิลลีน

นอกจากนี้ กรดแทนนิกยังมีผลมาบรรจบกัน ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการหลั่งของเหงื่อ ความร้อนในร่างกายไม่สามารถปล่อยออกมาได้ตามที่ควร และอุณหภูมิของร่างกายจะสูงขึ้น การจำแนกโรคหวัด นอกจากอาการทั่วไปเช่น คัดจมูก จาม ไอ ปวดศีรษะ ผู้ป่วยหวัดยังมีลักษณะอาการหนาวสั่น มีไข้ต่ำ ไม่มีเหงื่อ คัดจมูกชัดเจน มีเสมหะ ความเย็นชนิดนี้สัมพันธ์กับความรู้สึกหนาวกับร่างกายของผู้ป่วย

นอกจากอาการไข้หวัดทั่วไปเช่น คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอและปวดศีรษะ ผู้ป่วยที่เป็นโรคหวัด ยังมีลักษณะของไข้ มีเสมหะสีเหลืองหนา ผู้ป่วยมีอาการต่างๆ เช่นหนาวสั่น มีไข้ เมื่อทานอาหารแล้วไม่มีรสชาติ ปวดศีรษะ ท้องอืด ปวดท้อง ท้องร่วง ความเย็นประเภทนี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในฤดูร้อน

อาการร้อนและหนาว ผู้ป่วยเป็นไข้ มักจะอารมณ์เสีย เหงื่อออก เจ็บคอ น้ำมูกไหล เสมหะหนา โรคหวัดเกิดจากอะไร เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียสามารถเกิดขึ้นได้โดยตรง หรือหลังการติดเชื้อไวรัสที่ติดเชื้อผ่านทางเดินหายใจ พบได้บ่อยกว่า รองลงมาคือ ฮีโมฟิลัส อินฟลูเอ็นซาอี สเตรปโตค็อกคัส นิวโมเนียและสแตฟฟิโลคอคคัส และแบคทีเรียแกรมลบในบางครั้ง

อาการหลักของการติดเชื้อคือ โรคจมูกอักเสบหรือต่อมทอนซิลอักเสบ การติดเชื้อไวรัส ประมาณ 70 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนเฉียบพลัน เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ส่วนใหญ่ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไวรัสพาราอินฟลูเอนซา ไวรัสในระบบทางเดินหายใจ อะดีโนไวรัส ไรโนไวรัส ไวรัสคอกแซคกี ไวรัสหัดเยอรมัน ไวรัสที่ทำให้เกิดโรคในฤดูกาลต่างๆ ของไข้หวัดนั้นไม่เหมือนกันทุกประการ

เป็นหวัดกินอะไรไม่ได้ บาร์บีคิวและผลิตภัณฑ์ทอด อาหารปิ้งย่างเช่น ขนมปังปิ้ง หมูทอด บาร์บีคิว แม้ว่าจะมีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอม แต่ก็ไม่ย่อยง่าย ซึ่งทำให้การฟื้นตัวล่าช้า และทำให้โรคร้ายหายดีโดยเร็วที่สุด อาหารที่มีเกลือสูง การลดการบริโภคเกลือ สามารถเพิ่มเนื้อหาของไลโซไซม์ในน้ำลาย ปกป้องเซลล์เยื่อบุผิวในช่องปากและลำคอ ช่วยให้พวกมันหลั่งอิมมูโนโกลบูลินและอินเตอร์เฟอรอนมากขึ้น เพื่อรับมือกับไวรัสเย็น

อาหารเส้นใยดิบ ในช่วงเวลาที่หนาวเย็น การเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารของผู้คนจะอ่อนแอ ดังนั้นในช่วงเวลานี้ ให้พยายามหลีกเลี่ยงการกินคื่นฉ่าย กระเทียม เก๊กฮวยและอาหารที่มีเส้นใยหยาบอื่นๆ มิฉะนั้นจะทำให้เป็นภาระในกระเพาะอาหาร อาหารร้อน อาหารที่ร้อนจัดเช่น พริกและมัสตาร์ดผลิตเสมหะ ทำให้เสมหะข้นขึ้น ทำให้ปวดหัวและอาการคัดจมูกแย่ลง

ชาเข้มข้นและกาแฟเข้มข้น อาจทำให้ไม่สบายทางเดินอาหาร บางครั้งอาจทำให้เกิดกรดไหลย้อน ของหวานจะไม่เพียงแต่เพิ่มความหนืดของเสมหะ แต่ยังทำให้ท้องอืด และระงับความอยากอาหาร ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ได้แก่ มะม่วง องุ่น ลิ้นจี่ อ้อย สับปะรด อินทผลัมและอื่นๆ

วิธีดูแลผู้ป่วยหวัด การดื่มน้ำมากๆ สามารถเติมน้ำในร่างกายได้ โดยเฉพาะในอากาศที่แห้งในฤดูหนาว ทำให้ไม่สบายตัวมาก เป็นหวัด การดื่มน้ำมากขึ้นช่วยให้เลือดไหลเวียนในร่างกาย เร่งการขับของเสียจากการเผาผลาญและไวรัสเย็น ในร่างกาย ดังนั้นจึงควรใส่ใจในการทำให้ร่างกายอบอุ่นทุกวัน ในช่วงที่หนาวเย็น ควรสวมใส่เสื้อผ้า เพื่อหลีกเลี่ยงการ เป็นหวัด

อ่านต่อได้ที่>>>กระดูกพรุน กับสาเหตุและวิธีการรักษา